Các loại bu lông được sử dụng trong xây dựng nhà thép tiền chế

Bu lông là thành phần không thể thiếu trong kết cấu nhà thép tiền chế nó được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Bu lông làm việc dựa trên nguyên lý ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc(ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

 

bu lông inox đa dạng chủng loại

Cấu tạo chung của bulông
Thân bulông là doạn thép tròn, đường kính bulông thường d= 12÷48 mm, với bu lông neo d tới 100mm. Đường kính trong phần bị ren là d0, chiều dài của phần thân không ren nhỏ hơn chiều dày tập bản thép liên kết khoảng 2÷3 mm. Chiều dài của phần ren l0 ≈ 2,5d. Chiều dài bulông l= 35 ÷ 300 mm tùy theo yêu cầu sử dụng.

Đai ốc của bulông thường có dạng hình lục giác, kích thước như nhau. Long đen (đệm) hình tròn dùng để phân phối áp lực của ecu đai ốc lên mặt thép cơ bản.

Tùy theo cách sản xuất, vật liệu và tính chất làm việc của bu lông có các loại sau: Bu lông thô, bu lông độ chính xác bình thường (bu lông thường), bulông độ chính xác cao (bulông tinh, bulông chính xác), bulông cường độ cao, bulông neo.

1) Phân loại bulông
Bulông thô và bulông thường
Loại này được sản xuất từ thép Cacbon bằng cách rèn, dập. Độ chính xác thấp nên đường kính thân bulông phải làm nhỏ hơn đường kính gỗ 2÷3 mm. Lỗ của loại bulông này được làm bằng cách đột hoặc khoan từng bản riêng rẽ. Đột thì mặt lỗ không phẳng, phần thép xung quanh lỗ 2÷3 mm bị giòn vì biến cứng nguội. Do độ chính xác không cao nên khi ghép tập bản thép các lỗ không hoàn toàn trùng khít nhau, bulông không thể tiếp xúc chặt với thành lỗ.

Loại bulông này rẻ, sản xuất nhanh và dễ đặt vào lỗ nhưng chất lượng không cao. Khi làm việc (chịu trượt) sẽ biến dạng nhiều. Vì vậy không nên dùng chúng trong các công trình quan trọng. Chỉ nên dùng bulông thông và bulông thường khi chúng làm việc chịu kéo hoặc để định vị các cấu kiện khi lắp ghép.

Bulông tinh
Bu lông tinh được chế tạo từ thép carbon, thép hợp kim thấp bằng cách tiện, độ chính xác cao. Đường kính lỗ không lớn hơn đường kính bulông quá 0,3mm. Tất cả các phần đều phải được gia công cơ khí. Có hai loại bulông tinh: loại thường lắp vào lỗ có khe hở và loại lắp vào lỗ không có khe hở, loại thứ hai có đường kính phần ren nhỏ hơn đường kính phần không ren.

 

Bulông cường độ cao
Bulông cường độ cao được làm từ thép hợp kim sau đó gia công nhiệt. Cách sản xuất bu lông cường độ cao giống bu lông thường, có độ chính xác thấp nhưng do được làm bằng thép cường độ cao nên có thể vặn êcu rất chặt làm thân bulông chịu kéo và gây lực ép rất lớn lên tập bản thép liên kết. Khi chịu lực, giữa mặt tiếp xúc của các bản thép có lực ma sát lớn chống lại sự trượt tương đối giữa chúng.

Như vậy lực truyền từ cấu kiện này sang cấu kiện khác chủ yếu do lực ma sát. Bu lông cường độ cao dễ chế tạo, khả năng chịu lực lớn, liên kết ít biến dạng nên được dùng rộng rãi và thay thế cho liên kết đinh tán trong kết cấu chịu tải trọng nặng và tải trọng động.

 

Xem thêm: bu lông lục giác ngoài

 

Tìm hiểu về máy photocopy tại: http://tranphan.com.vn/category/may-photocopy/

Bình luận

Michael Raffl Authentic Jersey