Chiếc máy photocopy đầu tiên ra đời như thế nào?

Sử dụng máy photocopy đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên việc máy photo ra đời và phát triển như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hôm nay cúng ta hãy cùng khám phá chiếc máy photocopy đầu tiên ra đời như thế nào nhé

Lịch sử hình thành và phát triển của máy photocopy

 

Vào thập niên đầu thế kỉ XX, tại các cơ quan, xí nghiệp, khi cần in hay sao văn bản  chỉ có cách xếp các tờ giấy pôluya xen kẽ với giấy than để lên máy chữ để đánh các văn bản đó . Tuy nhiên vấn đề phát sinh là mỗi lần đánh như vậy được 6 -7 bản là chữ đã không còn nét. Có những  khi in sao bản vẽ, tranh ảnh cũng chỉ có cách dùng giấy than và tô lại hình vẽ bằng tay rất bất tiện và tốn thời gian .Ngoài  ra nó còn những lỗi thường xảy ra khi in sao .

Có lần khi quan sát công việc của người đánh máy chữ, kĩ sư Mỹ C.Cácsơn (Ch.Carlson) nhận thấy khi đánh máy chữ thì họ chỉ có thể đánh từng chữ  trên tờ giấy than khiến mực trên giấy than in lên giấy . Ông cho rằng muốn in sao nhanh một văn bản có sẵn cần phải in toàn bộ văn bản trên trang giấy .Để đạt được đều đó, cần phải làm sao để mực cùng một lúc có thể in tất cả nét chữcùng lúc lên giấy trắng . Bỗng nhiên Cácsơn chợt nhớ đến câu nói : “Nhanh như điện.” Vậy chỉ còn cách duy nhất  nhờ đến sức mạnh của điện năng thì mới giải quyết nổi vấn đề hóc búa này.

Ngày đó kỹ sư Cácsơn chợt nhớ đến một thí nghiệm vật lý  hồi ở trường  ông đã từng làm thử . Bài về lực hút tĩnh điện,  giáo viên đem hạt tiêu xay nhỏ lẫn với muối tinh và yêu cầu học sinh tách hạt tiêu ra khỏi muối  . Khi ấy Cácsơn nẩy ra ý tưởng: “Nếu dùng những hạt mực khô nhỏ  thì có thể hút lên giấy trắng những nét chữ theo lực hút tĩnh điện được không?”

Sau đó Cácsơn liền tiến hành một loạt thí nghiệm. Sau rất nhiều lần không thành, cuối cùng Cácsơn đã thực hiện được ý tưởng là in lại trên giấy những dòng chữ rõ nét nhờ lực hút tĩnh điện đối với mực khô  . Sau đó, ông chuyển sang in thử các hình ảnh trên giấy theo phương pháp này và đạt được hiệu quả như ý. Chưa dừng lại ở đó, kỹ sư Cácsơn tiếp tục triển khai ý tưởng sáng tạo một loại máy  có khả năng sao chụp cả chữ và hình ảnh theo phương pháp in tĩnh điện.
Sau khoảng thời gian suy nghĩ, tính toán và sửa lại  cuối cùng , Cácsơn đã hoàn thành bản thiết kế chiếc máy theo ý t ưởng sáng tạo của mình. Ông đến gõ cửa các công ty để tìm kiếm sự giúp đỡ .Nhưng sau khi nghe nhà phát minh trình bày ý tưởng máy photocopy độc đáo của mình, không một công ty Mỹ nào tin tưởng vào Cácsơn và tương lai của chiếc máy mới lạ này nên họ không chịu đầu tư


May mắn là, Cácsơn cũng quyết không chịu lùi bước trước khó khăn .Ông quyết định tự mình bắt tay vào thực hiện công trình.

Đến năm 1949, công ty Halôít mới đồng ý sản xuất máy photocopy của Cácsơn . Tuy nhiên, hồi đầu máy rất khó bán vì tốc độ sao chụp còn chậm, chất lượng còn chưa thật tốt. Sau này Cácsơn đã cộng tác với kĩ sư trẻ P.Calát (P.Calack) cải tiến các bộ phận của máy nên máy không chỉ gọn nhẹ mà tốc độ sao chụp lại nâng lên  150 trang in trong một phút,gấp 400 lần tốc độ ban đầu, đồng thời chất lượng ảnh in ra cũng rõ đẹp hơn rất nhiều.

Bình luận

Michael Raffl Authentic Jersey