Máy scan có lịch sử phát triển như thế nào?

Hiện nay, chiếc máy scan đóng vai trò quan trọng trong công việc văn phòng. Bởi nó có thể hỗ trợ sao chép và lưu trữ tài liệu dưới dạng số hóa. Bạn có biết máy scan ra đời như thế nào không? Cùng Trần Phan tìm hiểu về lịch sử phát triển của máy scan nhé!

Scan là gì?

Scan (quét) là quá trình chuyển đổi các dữ liệu từ “bản cứng” (tài liệu dạng giấy, film) thành dạng số. Sau đó tài liệu lưu trữ dưới dạng “bản mềm” trong máy tính hoặc thiết bị lưu trữ nào đó. Nhờ vậy, dữ liệu có thể bảo quản lâu dài hoặc dễ dàng vận chuyển đi xa.

Trung tâm SEAC nơi chế tạo chiếc máy scan đầu tiên

Trung tâm SEAC nơi chế tạo chiếc máy scan đầu tiên

Quá trình hình thành

Giấy được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nên việc lưu trữ tài liệu trên giấy trong thời gian dài gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, máy scan (máy quét) là một phát minh quan trọng của thế kỷ 20 góp phần “bảo quản” các loại tài liệu quý giá.
Chiếc máy scan đầu tiên ra đời năm 1957 tại Hoa Kỳ. Đây là phát minh của nhà sản xuất Russel Kirsch. Bức ảnh đầu tiên được quét bằng thiết bị này có diện tích 5cm2. Đó chính là bức ảnh con trai 3 tháng tuổi của Kirsch.

Bức ảnh quét đầu tiên năm 1957

Bức ảnh quét đầu tiên năm 1957

Khi mới ra đời, máy quét hoạt động dựa trên kỹ thuật chụp ảnh, gần giống như máy photocopy. Máy quét có cấu tạo từ những chiếc trống quay gồm những “tuyp” nhân quang điện được gắn thiết bị dò tìm điểm ảnh của các văn bản, tài liệu.
Những chiếc trống của máy quét hồi đó được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ của Mỹ. Tốc độ quay từ 60 – 120 vòng/phút. Sau này, với những chiếc máy cải tiến, tốc độ quay của trống đã cao hơn, lên đến 240 vòng/phút.

Chiếc máy scan thời kỳ đầu

Chiếc máy scan thời kỳ đầu

Ngày nay những chiếc máy quét hiện đại không còn sử dụng những chiếc trống quay để thu nhận hình ảnh nữa. Thay vào đó chúng sử dụng thiết bị cảm ứng quang học. Tuy nhiên, máy scan sử dụng trống quay vẫn được sản xuất để dùng trong 1 số lĩnh vực nhất định. Ví dụ như quét film bởi chất lượng hình ảnh cho ra từ máy quét đó khá tốt, có độ phân giải cao. Giá bán những chiếc máy “siêu nét” này lên tới hàng chục nghìn USD.

Nguyên lý hoạt động

Những trang giấy được đặt lên một mặt kính bên dưới có thiết bị cảm biến quang học. Ánh sáng sẽ quét qua dưới mặt giấy và tài liệu được chuyển đổi, lưu trữ dưới dạng số hóa.

Công nghệ cảm biến quang học hiện đại có thể nhận biết được mức độ đậm nhạt của hình ảnh. Từ đó, biến hình ảnh thành những tín hiệu số phù hợp cho cả những trang đen trắng lẫn trang màu. Tuy nhiên để quét ảnh màu thì máy scan cần có thêm lăng kính 3 màu hoặc bộ lọc màu đặc biệt.

top 3 máy scan văn phòng

Cấu tạo máy scan

Máy scan hình ảnh gồm 3 bộ phận chính:

  • Thấu kính nhạy quang
  • Cơ cấu đẩy giấy cho phép quét một vùng xác định trên trang giấy
  • Mạch logic điện tử cho phép biến đổi ánh sáng phản xạ thành hình ảnh điện tử.

Có hai loại máy quét là máy quét hình ảnh và máy quét mã vạch. Trong đó, máy quét hình ảnh được sử dụng rộng rãi cho gia đình và công việc văn phòng. Còn máy quét mã vạch chỉ được sử dụng trong một số siêu thị, nhà máy sản xuất,…

Máy quét hình ảnh tương tự như máy photocopy. Máy sử dụng một thiết bị tích điện kép (Charge Couple Device – CCD). Thiết bị thu nhận hình ảnh điện tử từ trên trang giấy bằng cách sử dụng luồng sáng có khả năng nhận biết độ đậm nhạt của hình ảnh và biến chúng thành thông tin số.
Sau đó có thể lưu dưới dạng hình ảnh hay dùng phần mềm nhận dạng ký tự bằng quang học (optical character recognition OCR). Phần mềm này cho phép chuyển hình ảnh thành dạng văn bản. Các phiên bản điện tử của tài liệu cho phép chúng ta xem và chỉnh sửa theo ý muốn.

TOP máy scan văn phòng

>>>>> Xem thêm:  TOP 3 dòng máy scan được ưa chuộng nhất hiện nay

Mặc dù sự ra đời của máy scan không gây được tiếng vang lớn như máy in, máy fax,… Nhưng thật khó để phủ nhận vai trò của nó trong cuộc sống. Ứng dụng và tiện ích của máy scan hỗ trợ rất nhiều cho công việc văn phòng hiện nay.

Để tham khảo thêm thông tin về các dòng máy scan chất lượng và giá tốt, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TRẦN PHAN

ĐT: (024) 3557 9716 – Fax: (024) 3557 9717

Hotline: 0904 409 336 – 0982 058 563

Email: tranphanpc@gmail.com

Trụ sở: Số 20 – ngõ 332 – Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Bình luận

Michael Raffl Authentic Jersey