Những điều bạn cần biết khi chọn mua laptop mới

Khi chọn mua laptop mới, bạn cần chuẩn bị một vài kinh nghiệm để chọn lựa sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và giá cả phải chăng. Bài viết dưới đây đưa ra một vài lưu ý để bạn tham khảo khi chọn mua laptop mới.

1. Nhu cầu sử dụng của bạn

Bạn nên cân nhắc và xác định nhu cầu thực sự của mình khi muốn mua laptop. Bạn mua máy tính với mục đích học tập, làm việc văn phòng, làm việc thiết kế hay chơi game,… Dựa theo nhu cầu sử dụng, chúng tôi sẽ chia ra thành một số nhóm sau:

Nhóm người sử dụng laptop cơ bản

Đây là nhóm có nhu cầu mua máy tính với mục đích để học tập, làm công việc văn phòng, sử dụng máy tính để lướt web hay mạng xã hội,…

Với nhu cầu sử dụng này, bạn không cần chọn những chiếc laptop mới có cấu hình quá cao. Những chiếc máy tính xách tay có cấu hình trung hoặc thấp cũng đủ đáp ứng. Bên cạnh đó việc chọn lựa này còn tiết kiệm chi phí mua máy cho bạn.

sử dụng laptop văn phòng

 

Nhóm người sử dụng laptop để chơi game

Nếu mục đích sử dụng của bạn là chơi những game có cấu hình và đồ họa cao như Liên minh huyền thoại, Fifa online,… Những chiếc máy có cấu hình cao sẽ là lựa chọn phù hợp. Laptop có cấu hình core i5 trở lên giúp máy chạy mượt, giảm thiểu tình trạng máy bị treo hay lag giật trong khi chơi game.

 

laptop chơi game

 

Nhóm người sử dụng laptop thiết kế đồ họa, lập trình viên

Với đặc thù công việc là thiết kế đồ họa hay lập trình máy tính, bạn phải trang bị chiếc laptop với cấu hình mạnh mẽ từ RAM, CPU, card màn hình rời,… Thường các ứng dụng, phần mềm, công cụ dành cho thiết kế và lập trình khá nặng, yêu cầu xử lý cao. Nên đòi hỏi người dùng phải trang bị chiếc laptop có cấu hình cao như vậy.

 

2. Khả năng chi trả của bạn

Một chiếc máy tính xách tay mới với người dùng cơ bản có giá từ 7 – 10 triệu. Chiếc máy tính này có cấu hình trung bình thấp, phù hợp với các công việc văn phòng như Excel, Word,… Còn những chiếc máy tính xách tay trên 10 triệu sẽ có cấu hình cao hơn. Chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng để chơi game, lập trình hay thiết kế đồ họa.

 

khả năng mua laptop

 

3. Phần cứng của laptop

Màn hình

Đây là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi bạn có ý định mua laptop mới. Màn hình 12,5 – 14 inch là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Chúng vừa đáp ứng được khả năng sử dụng vừa đáp ứng tính di động dễ dàng.

Hệ điều hành

Hệ điều hành đóng vai trò trung gian giao tiếp giữa người dùng và phần cứng của máy. Hầu hết laptop đều có một trong 3 hệ điều hành. Đó là Windows, Chrome OS và Mac OS (chỉ dành cho Macbook).

Hệ điều hành Windows chạy được hầu hết trên các dòng máy tính từ laptop đến PC. Nó có khả năng tương thích cao, dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều ứng dụng cho người dùng.

Hệ điều hành Mac OS có độ ổn định cao, thân thiện với người dùng, bảo mật tốt. Tuy nhiên, hệ điều hành này chỉ tương thích với dòng máy MacBook. để sở hữu chiếc macbook cùng hệ điều hành này, bạn sẽ phải bỏ ra khoản phí không nhỏ.

hệ điều hành mac os

Bộ vi xử lý

CPU được coi là bộ não của máy tính. Tốc độ xử lý chậm hay nhanh của máy tính phụ thuộc nhiều vào tốc độ của CPU. Bạn nên chọn mua CPU của 2 thương hiệu nổi tiếng là Intel hoặc AMD, chúng được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng trên toàn thế giới.

Với nhu cầu sử dụng đơn giản, CPU core i3 đã đủ đáp ứng học tập, công việc văn phòng của bạn. Còn với nhu cầu sử dụng cao hơn như chơi game, lập trình máy tính, thiết kế đồ họa; những chiếc laptop có CPU core i5 và core i7 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

RAM

Dung lượng RAM của chiếc laptop không cần quá lớn. Nó vừa đủ với nhu cầu CPU cần xử lý là được. Nếu không sử dụng nhiều phần mềm chuyên biệt, người dùng cũng không cần dùng chiếc máy có RAM lớn hơn 8GB. Laptop sử dụng ở mức bình thường nên chọn RAM khoảng 2GB. Nhu cầu sử dụng cao hơn thì dung lượng trang bị cho RAM cần lớn hơn 4GB.

 

ram laptop

 

Ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu, hệ điều hành, phần mềm. Nó ảnh hưởng đến tốc độ sao chép, tốc độ khởi động. Hiện nay có 2 loại ổ cứng, đó là HDD và SSD. Ổ cứng SSD có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, an toàn, tiết kiệm điện năng hơn so với ổ cứng HDD. Bởi vậy, chi phí bỏ ra để sở hữu ổ cứng SSD cũng cao hơn. Do vậy bạn cần xem xét chọn lựa trước khi quyết định mua laptop.

Dung lượng pin 

Các laptop phổ thông hiện nay, thời lượng pin là 3-5 giờ sử dụng liên tục. Một số dòng máy cao cấp hơn như Macbook Air có thời lượng pin kéo dài lên đến 12h.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét đến một số chi tiết khác như bàn phím, trackpad, loa ngoài, hay bảo hành của cửa hàng.

 

thời lượng pin laptop

 

>>>>> Xem thêm:  TOP 3 dòng máy scan được ưa chuộng nhất hiện nay

Để có thêm thông tin về mua laptop mới có chất lượng cao và giá cả phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TRẦN PHAN

ĐT: (024) 3557 9716 – Fax: (024) 3557 9717

Hotline: 0904 409 336 – 0982 058 563

Email: tranphanpc@gmail.com

Trụ sở: Số 20 – ngõ 332 – Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Bình luận

Michael Raffl Authentic Jersey